Cô gái làm rượu vang từ khoai lang

Làm rượu vang từ khoai lang? Nghe thôi đã thấy khó tin. Thế nhưng, cô gái trẻ Trương Thị Xuân Hòa (ở TX.An Nhơn, Bình Định) đã chiết xuất thành công loại rượu độc đáo này và đưa đến tay khách hàng gần 1.000 sản phẩm.

Tháng 5.2021, công ty của Hòa là Belifoods (Công ty TNHH thực phẩm Trương Gia) tham gia hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím của Đồng Tháp, Vĩnh Long cùng các nhóm thiện nguyện… Sau hơn một tháng nghiên cứu về thành phần của khoai lang tím, Hòa tin chắc có thể làm rượu vang từ nguyên liệu này.

Theo Hòa, khoai lang tím có thành phần dinh dưỡng chính là đường, tinh bột, ngoài ra còn có thành phần khác như protein và vitamin (vitamin C, carotene, B1, B2…), các chất khoáng (P, Fe…) góp phần quan trọng trong dinh dưỡng của con người. Đặc biệt, khoai lang tím có chứa các chất chống ô xy hóa tăng cường miễn dịch và kháng viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật như bệnh tim mạch… Ngoài ra, chỉ số đường huyết của khoai lang tím thấp hơn khoai lang trắng nên đây cũng là một loại thực phẩm hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vang Khoai Lang ra đời trong sự ngạc nhiên của nhiều người, thậm chí với người thực hiện sản xuất. “Đó là một quá trình dài trăn trở, tính toán và đột phá sáng tạo từ một nguyên liệu vừa quen vừa rất lạ trong ngành làm rượu. Đó cũng là tình yêu và sự trân trọng dành cho nông sản Việt, với công sức của nông dân Việt Nam”, Hòa chia sẻ.Khoai lang tím được ủ lên men theo phương pháp lên men nhỏ giọt. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm Vang Khoai Lang, công ty của Hòa gặp phải rất nhiều khó khăn, đã thử và sai nhiều lần rồi tìm mọi cách để thành phẩm đạt yêu cầu giữ lại trọn vẹn dưỡng chất đặc biệt của khoai lang tím. Quy trình sản xuất Vang Khoai Lang không qua chưng cất nên giữ lại được dinh dưỡng và những chất chống ô xy hóa có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng anthocyanin trong sản phẩm tương đối cao…

Sau thành công của Vang Khoai Lang với khoảng 1.000 sản phẩm đến tay người dùng, Hòa tiếp tục triển khai dự án có tên “Kết nối một Việt Nam” bằng 12 loại rượu. Các loại rượu này đều lấy nguyên liệu từ đặc sản vùng miền từ Nam chí Bắc của Việt Nam.

Giáo sư Phan Văn Trường, cố vấn Chính phủ về thương mại quốc tế, nhận định: “Tôi không phải là nhà nếm và đánh giá rượu chuyên nghiệp. Chính vì vậy, tôi đã tránh mọi phương pháp làm việc hàn lâm, mà chỉ chú trọng đến mùi vị và niềm vui thú khi thưởng thức rượu khoai lang tím. Thật tuyệt vời khi khoai lang tím Việt Nam đã cho chúng ta được thứ rượu màu hồng tươi thắm, ngọt ngào, thơm tho và quyến rũ”.

Theo Tâm Ngọc – Báo Thanh Niên

Scroll to Top