Khúc biến tấu từ nông sản Việt

Việt Nam, một quốc gia nông nghiệp nhiệt đới, mùa nào thức nấy, rau trái Việt Nam luôn gây thương nhớ với hương vị thơm ngon độc đáo, phong phú chủng loại mang đậm bản sắc của mỗi vùng miền và hiện nay ngoài cách người tiêu dùng thưởng thức trực tiếp hoa trái rau củ tươi thì những nhà khởi nghiệp Việt còn tạo ra nhiều sản vật mới lạ vẫn mang hương đất hồn quê giúp cho nông sản Việt có thể vươn xa hơn, bay cao hơn.

Tháng 5/ 2021, Belifoods tham gia hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím của Đồng Tháp – Vĩnh Long cùng các nhóm thiện nguyện. Chắc các bạn còn nhớ, thời điểm ấy tình hình dịch Covid 19 khá căng thẳng, bà con sản xuất khoai lang không trôi được hàng. Hàng trăm tấn khoai lang không tìm được nơi để trôi. Dù mọi người rất tích cực và không quản ngày đêm nhưng hiệu suất hỗ trợ cho bà con nông dân cũng không được cao. Người ủng hộ mua từ 5 – 10 kg khoai lang thì cũng không biết phải làm gì, và phần lớn bị hỏng, lên mầm… Tôi bị thúc đẩy bởi một động lực khó lý giải, tôi mơ tưởng đến việc giúp bà con tiêu thụ khoai lang, giấc mơ trở thêm đau đáu mỗi ngày. Vốn mình làm rượu nên tôi mới có ý tưởng ngộ nghĩnh xem thử việc chế tạo rượu từ khoai lang. Gia đình có lúc nghĩ rằng ý tưởng đó là điên rồ, tuy đành rằng việc đóng góp từ thiện là cấp bách.

Sau hơn 1 tháng nghiên cứu về dinh dưỡng của khoai lang tím, Belifoods biết được rằng: Khoai lang tím có thành phần dinh dưỡng chính là đường, tinh bột, ngoài ra còn có các thành phần khác như protein và các vitamin (vitamin C, carotene, B1, B2…), các chất khoáng (P, Fe,…) góp phần quan trọng trong dinh dưỡng của con người. Đặc biệt, khoai lang tím có chứa các chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch và kháng viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tật như bệnh tim mạch, ung thư,… Ngoài ra, chỉ số đường huyết của khoai lang tím thấp hơn khoai lang trắng nên khoai lang tím cũng là một loại thực phẩm hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Và từ năm 2016, Belifoods đã nghiên cứu phát triển thành công Vang Nếp và là đơn vị đầu tiên đưa sản phẩm Vang Nếp – dòng sản phẩm Vang được chế tạo từ tinh bột đầu tiên ra thị trường. Khoai lang tím có các yếu tố nền tảng để lên men thành sản phẩm Vang Khoai Lang nên Belifoods quyết định nghiên cứu và phát triển sản phẩm Vang Khoai Lang.

Vang Khoai Lang ra đời từ những trăn trở tìm kiếm giải pháp phát triển bền vững từ nông sản và tình yêu nông sản Việt cùng sự trân trọng thành quả lao động của những người nông dân. Vào lúc đó, tôi vẫn không tiên đoán trước được có ai muốn mua và thưởng thức rượu khoai lang không, vì chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy quá khó tin và quá đột phá!
Scroll to Top