Rượu vang từ nếp

Nguyên liệu làm rượu vang – truyền thống và cơ bản – là làm từ quả nho, những năm gần đây, ngoài nho, rượu vang còn được làm từ một số loại trái cây khác. Với Trương Thị Xuân Hòa, một cô gái quê ở TX An Nhơn, gạo nếp là một ý tưởng hay. Và Hòa tự nghiên cứu tìm ra quy trình riêng, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia về đồ uống có cồn dòng rượu vang, đăng ký thành công nhãn hiệu sản phẩm “Rượu vang nếp Belifoods”.

Chị Hòa (hàng đầu, bên trái) giới thiệu sản phẩm rượu vang nếp Belifoods với khách hàng.

Trương Thị Xuân Hòa cho biết: Rượu vang nếp xuất xứ Bình Định có  hương vị đậm đà, màu sắc đẹp, tôi hy vọng dòng rượu này sẽ giúp gia tăng giá trị của hạt gạo nếp địa phương. Ủ nếp và men trong 7 ngày đầu cho ra màu rượu trắng đục, lấy nước cốt đó đem ủ trong 100 ngày tiếp theo thì rượu chuyển màu vàng rơm. Lắng lọc lấy phần tinh của rượu, ủ tiếp trong 365 ngày nữa thì được thành phẩm vang nếp có màu vàng gold. Nếu tiếp tục ủ lâu hơn ta sẽ có những màu sắc khác nhau như màu vàng hổ phách, màu huyết dụ, hương vị cũng theo đó đa dạng, phong phú hơn.

Sau 3 năm đưa rượu ra thị trường, khảo sát thị trường cho thấy, khách hàng sử dụng rượu vang nếp Belifoods chủ yếu là phụ nữ. Chị Huỳnh Thu Hà ở Hà Nội chia sẻ: “Loại rượu vang này cho cảm giác mới mẻ, nhưng lại vô cùng thân quen ngay khi vừa nhấp môi. Vị ngọt lan tỏa dịu dàng trong vòm miệng; không cay nồng, không chua và không khé sốc, tạo cảm giác rất thoải mái và ngon miệng”.

Sau thành công của rượu vang nếp 15 độ ethanol, chị Hòa đang có kế hoạch đưa ra thị trường loại rượu 29 độ ethanol để phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng trong năm tới.

NGỌC NGA (Báo Bình Định)

Scroll to Top